Biến động thị trường văn phòng cho thuê tại Tp. Hồ Chí Minh

Theo báo cáo thị trường văn phòng cho thuê mới đây của Cushman & Wakefield, với tổng diện tích thuê mới đạt 37.161 m2 và 27.871 m2 dự kiến thị trường văn phòng tại Tp.HCM sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2017

Tại Tp.Hồ Chí Minh

Kinh tế

Từ đầu năm đến nay, Kinh tế nói chung đã bắt đầu đi vào ổn định, nếu không muốn nói là thay đổi ngoạn mục. GDP quý I/2017 được thống kê tăng 4,96% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong ba năm vừa qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục giữ mức tăng tương đối thấp, với mức tăng bình quân 0,27% mỗi tháng, tăng 4.83% so với cùng kỳ năm ngoái. 

bien-dong-1.jpg

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong ba tháng đầu tiên của năm 2014, gồm đăng ký mới và bổ sung vốn FDI là 3,33 tỷ USD, giảm 49,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành công nghiệp sản xuất và công nghiệp chế biến vẫn là ngành quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư nước ngoài, chiếm đến 69,9% tổng số vốn đăng ký. Trong số 15 quốc gia và vùng lãnh thổ với vốn FDI đăng ký mới thì Hàn Quốc là quố c gia dẫn đầu với đóng góp 26,1% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. 

Nguồn cung không đổi

Quý I/2017, không có dự án văn phòng mới nào gia nhập thị trường. Hiện tại, có 9 cao ốc văn phòng hạng A và 47 cao ốc văn phòng hạng B, lần lượt cung cấp 157.000 mét vuông (m2) và 648.000m2 diện tích sàn. Nguồn cung Hạng B tăng nhẹ 1% so với quý trước là do hai cao ốc văn phòng mở rộng diện tích sàn văn phòng cho thuê từ diện tích dùng để cho thuê bán lẻ trước đây. Hơn 70% nguồn cung văn phòng hạng A và nguồn cung văn phòng hạng B tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, với 100% diện tích sàn văn phòng hạng A và 64% diện tích sàn hạng B tọa lạc tại đây. 

bien-dong-4.jpg

Triển vọng

Quý I/2017 đầy khởi sắc sẽ tiếp tục kéo dài đến quý II, được chứng minh bằng hoạt động cho thuê văn phòng khả quan từ Cushman & Wakefield Việt Nam khi nhận được rất nhiều yêu cầu từ khách hàng. Cushman & Wakefield Việt Nam cũng vui mừng thông báo là chúng tôi đại diện cho Tập Đoàn Group M tiến hành thuê 2.500m2 sàn văn phòng tại Bite xco Finance Tower, lấp đầ y hơn 90% mặt sàn cho Bitexco Finance Tower và tạo cú hích cho thị trường văn phòng Hạng A đạt hơn 90% tỷ lệ lấp đầy, mức tăng cao nhất trong gần bốn năm trở lại đây. Lim Tower, Sunny Tower (ở giai đoạn tiền khai trương) và Vincom là những cao ốc văn phòng hiện vẫn còn nhiều diện tích sàn cho thuê trên thị trường. Hơn 50.000m2 diện tích văn phòng từ ba dự án trong khu vực trung tâm dự kiến sẽ được tung ra trong năm nay, và khoảng 10.000m2 sàn nữa dự kiến sẽ đi vào hoạt động đầu 2015 có thể sẽ khiến cho hoạt động thuê/ giá thuê ổn định chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

bien-dong-2.jpg

Dự kiến trong những quý tới, dịch vụ văn phòng ảo sẽ có những  bước tiến triển mạnh mẽ hơn.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY