Coworking- văn phòng chia sẻ nơi khởi đầu của startup Việt

Coworking - văn phòng chia sẻ là nơi làm việc tuyệt vời của các doanh nhân các startup đang ngày càng bùng nổ tại thị trường Việt Nam. Startupoffice là một trong những điểm đến lý tưởng cho startup.

Mô hình coworking còn gọi là dịch vụ văn phòng chia sẻ đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nó là một văn phòng phổ biến và được giới doanh nhân, startup ngoài nước ưu tiên sử dung. Tuy nhiên, đối với thị trường Việt Nam thì mô hình coworking còn khá mới, nó chỉ xuất hiện sôi động trong khoảng 1 năm nay. Nó càng được chú ý hơn  khi vị CEO của Google, ông Sundar Pichai trong chuyến thăm Hà Nội đã lựa chọn một địa chỉ Co – working để trò chuyện với giới khởi nghiệp trong nước.

 Vậy hiểu một cách đơn giản nhất thì Co – working là gì?

Coworking- văn phòng chia sẻ nơi khởi đầu của startup Việt

Không gian mô hình văn phòng chia sẻ- coworking

Coworking đơn giản được hiểu là một không gian làm việc chung dành cho các startup và các doanh nghiệp trẻ. Ở đây bạn có thể thuê một hay nhiều chỗ ngồi để làm việc chung với các đồng nghiệp khi bạn chưa có một văn phòng nào để làm việc. Bạn sẽ tìm được một nơi làm việc khá lý tưởng bởi cái không khí làm việc hiện đại thoải mái mà mô hình này mang lại. 

Đến với mô hình này bạn hoàn toàn không lo lắng bất cứ chi phí phát sinh nào. Tất cả đều được bao gồm trong các gói mà bạn lựa chọn. Sở hữu môi trường làm việc hiện đại. Nơi đây cũng là nơi của các startup gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm. 

Mọi người thường nhầm lẫn rằng mô hình coworking thực ra cũng giống như một quán coffee đến và làm việc. Xin thưa nó thật sự khác hoàn toàn, khi sử dụng dịch vụ mô hình coworking này, bạn không phải trả tiền cho ly coffee của mình để có chỗ ngồi làm việc. Với mô hình coworking bạn sẽ trả tiền cho chỗ ngồi hay từng gói dịch vụ theo tuần, theo tháng hay theo năm và bạn sẽ được sử dụng hoàn toàn miễn phí các dịch vụ như wiffi caphe máy fax,photo,…

Điều tuyệt vời nhất tronhg mô hình này mà các nhà doanh nghiệp trẻ nào cũng mong đợi là đây là điểm đến của các nhà đầu tư tìm đến đầu tiên để tìm kiếm dự án đầu tư. 

Coworking ở Việt Nam 

Vào năm 2006 tại TP.HCM đã xuất hiện một dịch vụ làm việc chung nhưng ở mô hình shared office, đó chính là G – Office có địa chỉ tại tòa nhà IndoChina Park (Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM). Ở thời điểm đó, G – Office chỉ cung cấp những gói cơ bản như đăng ký trụ sở công ty, cho thuê chỗ ngồi, cho thuê phòng họp, cho thuê dịch vụ văn thư/hành chính dùng chung, cung cấp các dịch vụ kế toán.

Sau này khi người người làm startup, nhà nhà làm startup, chúng ta tiếp tục du nhập thêm mô hình cải tiến hơn, đó là co – working. Dịch vụ đầu tiên là The Start Network tại TP.HCM, sau một thời gian hoạt động, những người sáng lập đã bắt đầu chuyển sang phát triển Saigon Hub. Saigon Hub không là một địa chỉ co – working quen thuộc với startup mà còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện công nghệ trong nước. Đáng tiếc rằng Saigon Hub đã đóng cửa chỉ sau hơn một năm hoạt động.

Tại Hà Nội, co – working đầu tiên là Hub.IT đặt tại đường Phương Mai, hiện tại Hub.IT đã được Edtech Topica mua lại. Dù được biết tới là co – working đầu tiên của Hà Nội nhưng Hub.IT không phải tên tuổi “đình đám” nhất tại đây mà là Toong (thành lập tháng 8/2015). Địa điểm có cái tên lạ này chính là nơi CEO Google, ông Sundar Pichai đã ghé thăm và chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Một cái tên khác đình đám không kém là  DreamPlex (thành lập tháng 11/2015) đặt tại TP.HCM, đây là địa điểm Tổng thống Mỹ Obama đã ghé thăm trong chuyến công du Việt Nam vừa qua. Cả DreamPlex và Toong đều hướng tới một hình mẫu tiêu biểu cho cộng đồng với nguồn vốn đầu tư mạnh cùng nhóm sáng lập am hiểu cộng đồng và vận hành chuyên nghiệp.

Đầu năm nay, một mô hình coworking ( văn phòng chia sẻ) mới được ra đời đặt tại TPHCM là Startupoffice. Đây là địa điểm của nhiều startup Việt khởi điểm và làm việc tại 2 khu vực của thành phố đó là quận 1 và quận 5. Văn phòng chia sẻ chuyên nghiệp giúp các startup các doanh nghiệp đạt hiểu quả cao. 

Trong thời gian tới, mô hình co – working chắc chắn sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam bởi nhu cầu thị trường vẫn đang tăng từng ngày. Và chắc chắn một điều rằng chất lượng hoạt động của các co – working, văn phòng chia sẻ giá rẻ cũng sẽ được nâng cao theo thời gian.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY