Sự cải tiến văn phòng làm việc

Sự thay đổi mô hình văn phòng từ mô hình khép kín truyền thống sang mô hình thiết kế năng động đã và đang làm thay đổi cách thức kinh doanh của phân khúc này.

Giống như trong một không gian văn phòng, mọi người cùng ngồi một dãy bàn, sử dụng chung những không gian riêng khi cần để họp nhóm, hội ý và khi không muốn gây ảnh hưởng đến những người làm việc khác; sử dụng chung phòng giải trí, chung những box điện thoại có ghế ngồi tiện lợi, chung hệ thống wifi…, chỉ khác một điều, họ là những nhân viên từ nhiều công ty khác nhau và đang cùng chia sẻ một văn phòng làm việc lớn.

vpcs4.jpg

Đó là những mô tả về một hình thức văn phòng mới – Co-working Space, đang trên đà nở rộ tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.  Co-working office là môi trường hiệu quả để tạo cơ hội trao đổi về văn hóa và giá trị của tổ chức. Ngoài ra, đây cũng là một cách giúp người làm việc có suy nghĩ sáng tạo và trải nghiệm làm việc tốt hơn.

Năm 2012, tại TP.HCM đã xuất hiện một dịch vụ làm việc chung, nhưng ở mô hình shared office, đó chính là Starup Office, còn được gọi là văn phòng chia sẻ. Startup Office chỉ cung cấp những gói cơ bản như đăng ký trụ sở công ty, cho thuê chỗ ngồi, cho thuê phòng họp, cho thuê dịch vụ văn thư/hành chính dùng chung, cung cấp các dịch vụ kế toán.

Đặc biệt, mô hình này tiếp tục được thổi luồng sinh khí mới khi Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm Việt Nam mới đây đánh giá cao  không gian khởi nghiệp (Co-working Space) tại TP.HCM dành cho các start-up. Ông Obama đã có hơn 2 giờ để tham quan, trò chuyện với các doanh nhân trẻ tại đây và không quên dành tặng lời khen cho không gian hữu ích này.

vpcs.jpg

Tại TP.HCM hiện có khá nhiều Co-working Space với quy mô khác nhau và đa phần tập trung ở quận 1, như Startup Office, Work Saigon, Citihub, The Ventures, Dreamplex, …, với diện tích tùy theo nhu cầu của khách hàng. Giá thuê chỗ tại đây không tính theo mét vuông như văn phòng truyền thống, mà tuỳ theo quy mô và nhu cầu sử dụng sẽ có những gói khác nhau.

Điểm đặc biệt của loại hình văn phòng mới này là tính cộng đồng cao, tiện lợi và linh hoạt. Khách thuê vẫn có thể có phòng riêng nếu muốn, hoặc chọn lựa chia sẻ toàn bộ các cơ sở vật chất như khu làm việc chung, pantry chung, wifi, khu vực in ấn. 

Bên cạnh sự phát triển của Co-working Space, nhiều công ty và tập đoàn cũng đang chuyển dần sang mô hình thiết kế năng động nhằm mang lại sự linh hoạt về giờ giấc và về số lượng ngày làm việc trong tuần, đồng thời tạo cơ chế tự do làm việc, tạo sự trao đổi và tương tác giữa các nhân viên, nâng cao tính đa dạng của các hoạt động trên mặt bằng sử dụng, đáp ứng nhu cầu có không gian riêng, không gian nghỉ thư giãn, không gian họp với đối tác và không gian làm việc nhóm.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY