13 tuối - ý định khởi nghiệp của chàng trai khuyết tật tỷ phú

Quyết định trở về quê khởi nghiệp với nhiều lời chỉ trích của người thân và bạn bè sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ. Anh chàng khuyết tật trở thành tỷ phú và đã làm mọi người khâm phục.

Năm 2016  Trung ương Đoàn trao tặng cho những thanh niên tiêu biểu giải thưởng Lương Định của năm trên khắp cả nướcvà Trần Kim Việt là một trong 85 gương thanh niên được nhận. Đọc bản tóm tắt về anh: “anh đã mạnh dạn đầu tư vườn ươm cây Gió bầu và thành lập Công ty THHH Vườn ươm Việt để cung cấp giống trong nước và nước ngoài. Vườn ươm gồm 3 cơ sở kinh doanh với vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, doanh thu mỗi năm trên 3 tỷ, giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên”. Nhưng ít ai biết rằng sau thành công đó là cả một câu chuyện dài về chàng trai khuyết tật sinh năm 1990 với nghị lực phi thường và ước mơ làm giàu táo bạo.

13 tuối ý - định khởi nghiệp của chàng trai khuyết tật tỷ phú

Trần Kim Việt nhận giải thưởng Lương Định của năm 2016

Anh là một thợ sửa xe đạp tầm thường, nhỏ lẻ

Trần Kim Việt, sinh ra và lớn lên tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh trong một gia đình đông con, thuần nông còn nhiều khó khăn. Bố bị nhiễm chất độc da cam, mẹ lại thường xuyên đau ốm. Do di truyền chất độc da cam từ bố, nên chân trái bị teo, chân phải cũng phát triển không bình thường.

Không đầu hàng trước số phận, Trần Kim Việt luôn có ý chí và nhủ với bản thân phải mạnh mẽ, thành công để trở thành chỗ dựa vững chắc cho bố mẹ và các em. Ngay từ khi mới học lớp 8, “máu” làm giàu đã thôi thúc cậu bé Việt tự đi thu gom đồng nát, hốt phân bò đi bán để mở cửa hàng sửa xe đạp tại nhà với số vốn 250.000 đồng  với quyết tâm tìm cách kiếm tiền bằng được. Đi học cả ngày, Việt vẫn tranh thủ buổi trưa và buổi tối sửa xe kiếm thêm thu nhập.

Công việc sửa xe của Việt đến khi hết lớp 12. Bằng nghị lực và quyết tâm theo đuổi con đường học hành, thoát cái nghèo cái đói, năm 2008 Trần Kim Việt thi đỗ vào ngành Nông học Đại học Vinh.Việc học hành của những sinh viên ngành nông nghiệp quả thực không dễ, nay đây mai đó, đi tìm hiểu nghiên cứu vườn đất, cây trồng, người khỏe mạnh còn khó. Thương cảnh trò nghèo vất vả, thầy cô trong trường khuyên anh học thêm ngành Công nghệ thông tin để sau khi ra trường được nhàn hạ hơn. Đến năm thứ 2 đại học, Việt đăng ký học thêm chuyên ngành 2, nhưng hai cơ sở của trường lại ở cách xa nhau đến 15 km. Mỗi ngày, chàng sinh viên nghèo lại oằn mình đạp chiếc xe đạp cà tàng đến trường.

Để lo đủ cuộc sống trong những năm đại học anh đã làm đur nghề nghiệp từ bán sách thuê, bán đồ ăn vặt, đến sau này làm nhân viên sửa máy tính. Dù vậy, Trần Kim Việt vẫn luôn đạt thành tích cao trong học tập, nhiều năm liền giành học bổng. Anh là đại diện tiêu biểu nhận học bổng sinh viên vượt khó Watanabe - Kanda của Nhật Bản. Đặc biệt anh còn là một trong những thanh niên tiêu biểu được nhận giấy khen “Sao tháng giêng” của hội sinh viên Đại học Vinh và vinh dự là một trong hai sinh viên Đại học Vinh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Với mong muốn thành đạt và ý chí ham học , anh đã tiếp tục học lên thạc sĩ, tháng 10/2014, Việt bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ về "Khoa học cây trồng" tại ĐH Vinh.

Hiện tại anh là một  thành tỷ phú vạn người mê

Cái duyên với ruộng đồng vườn đất, vườn ươm cứ cuốn lấy anh, dù quyết định học thêm ngành hai nhưng sau khi ra trường, anh vẫn theo đuổi đam mê với cây giống.

Bỏ qua cơ hội việc làm lương gần chục triệu một tháng thời điểm năm 2013, Trần Kim Việt quyết tâm cầm 2 tấm bằng đại học, 1 bằng Thạc sĩ về quê lập nghiệp. “Trước quyết định này, nhiều người bảo tôi dại”, anh Việt cười. Gia đình, bạn bè phản đối, khuyên anh nên gắn bó với nghề “kiếm cơm bằng mười đầu ngón tay”, lúc ấy chỉ có mẹ Việt thương con, nên cho anh 500 m2 đất vườn để làm vườn ươm.

Chỉ vỏn vẹn có 500.000 đồng, Trần Kim Việt đã không quản khó khăn, tự mày mò cách làm, đi khắp các tỉnh ở ĐBSCL, học tập cách ươm giống cây. Anh cũng bỏ công sức tìm hiểu thông tin, xác định những cơ hội, thách thức, thị trường tiềm năng của các loại cây giống.

Anh nhận thấy trầm hương, cam bù Hương Sơn, bưởi Phúc Trạch, dừa sim lùn, hay các loại cây công nghiệp như sưa đỏ, lát hoa, vàng tâm… là những loại cây thích hợp để phát triển, vừa phù hợp với điều kiện tự nhiên, lại có thị trường rộng lớn.

Bắt đầu với nhiều  khó khăn, anh phải đi xin hạt trầm về đóng bầu thử nghiệm. Sau nhiều thất bại, cuối cùng chàng trai 9x cũng tìm ra hướng đi cho mình. Năm đầu bán, cứ 1 vạn cây anh thu về 30 triệu, tích vốn để đầu tư mở rộng diện tích vườn ươm. Sau đó, được sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình, năm 2014 Trần Kim Việt thành lập công ty của mình. Sau một thời gian ngắn, thị trường của anh không chỉ là các huyện trong tỉnh mà mở rộng ra toàn quốc và một số nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc.

Thấu hiểu những khó khăn, lo lắng của người nông dân về chất lượng cây giống, kỹ thuật chăm sóc đến đầu ra sản phẩm, Trần Kim Việt quyết định sử dụng những gì mình đã được học mở website chuyên giải đáp thắc mắc của bà con. Đồng thời anh cũng tư vấn giúp bà con nông dân mua cây giống về kỹ thuật chăm sóc, cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sao cho hiệu quả, lại không ảnh hưởng đến môi trường. lúc này, vì chưa có điều kiện nên anh đã sử dụng dịch vụ văn phòng ảocho thuê văn phòng làm việc riêng để xây dựng doanh nghiệp cho  mình 

Hiện nay, Công ty THHH Vườn ươm Việt của  chàng thanh niên 9x còn trực tiếp thu mua, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm của người nông dân.

Trần Kim Việt chia sẻ: “Tôi mong muốn không chỉ làm giàu cho bản thân mình mà còn có thể giúp bà con bớt khó khăn. Như vậy niềm vui sẽ được nhân đôi”.

Khi hỏi về kinh nghiệm khởi nghiệp, chàng tỷ phú trẻ tâm sự: "Nếu khởi nghiệp, hãy làm trên chính quê hương mình, nên tìm hiểu phát huy thế mạnh của địa phương. Tìm, xây dựng thương hiệu cho chính địa phương để phát triển, vừa giúp người vừa giúp mình”.

Hãy liên hệ dịch vụ cho thuê văn phòng quận 5 để được tư vấn khởi nghiệp tốt nhất. 

Xem thêm: Jack Ma người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, tấm gương khởi nghiệp tuyệt vời.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY