80/20 – Nguyên tắc làm thay đổi cuộc đời bạn

Guồng quay cuộc sống diễn ra không ngừng nghỉ khiến con người chúng ta dường như bị hỗn loạn trong đó. Có rất nhiều người than phiền rằng mình không có đủ thời gian để hoàn thành công việc ở công ty hay không có thời gian để chăm sóc, quan tâm gia đình, bạn bè, thậm chí là cả thời gian cho bản thân cũng không có. Đừng quá lo vì đã có nguyên tắc 80/20, nếu biết cách áp dụng thì nó sẽ giúp bạn quản lý và sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất.

Chúng ta ai cũng giống ai, một ngày đều chỉ có 24 giờ đồng hồ, không thể ước thêm mình có thời gian một ngày. Tuy nhiên bạn có thể dung tối đa thời gian vốn có của mình chỉ để tập trung vào những việc quan trọng.

nguyen tac 80-20

Nguyên tắc 80/20

Cần 20% nỗ lực bản thân để có được 80% kết quả

Nhà kinh tế người Ý tên là Vilfredo Pareto đã phát hiện ra một điều rằng 20% gia đình ở đất nước ông sở hữu 80% tổng tài sản quốc gia. Từ đó, ông đã thử áp dụng quy tắc  này cho mọi điều xung quanh mình. Và kết quả là, ông biết được 20% số cây trong vườn đã cho ra 80% sản lượng thu hoạch; 20% thời gian làm việc hàng ngày của con người tại văn phòng ảo, các phòng thí nghiệm, các xí nghiệp, các khu nông trại… lại giúp con người giải quyết 80% công việc cần thiết. Khi con người chúng ta bắt đầu một điều gì đó, mọi thứ đều có vẻ rất hỗn loạn, rối ren nhưng chỉ cần chúng ta áp dụng nguyên tắc 80/20 thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Cũng có nghĩa rằng, trong số 10 việc bạn dự định sẽ làm trong ngày thì thực chất chỉ có 2 điều thực sự là quan trọng và có tận 8 điều không quá thực sự quan trọng. Khi đã xác định được 2 điều thực sự quan trọng nhất thì việc đơn giản là tập trung hết sức vào hoàn thành nó. Nếu không bạn chỉ lãng phí đi 80% thời gian cả ngày của mình mà thôi.

Cần 20%25 nỗ lực bản thân để có được 80%25 kết quả

20% nỗ lực để có được 80% kết quả

Vậy làm sao để biết đâu là 20% điều thực sự quan trọng nhất? 

Để biết đâu là 2 điều thực sự quan trọng thì bạn cần dùng đến sức mạnh của lý trí, sử dụng nơ-ron thần kinh bộ óc của chính bạn. Những điều quan trọng thường là những điều phức tạp nhất, khó thực hiện nhất, những điều mà ít người muốn làm. Con người đa số đều có xu hướng thích trì hoãn mọi việc, thích làm điều dễ dàng, làm những điều không quan trọng thay vì phải nỗ lực, thay vì phải dốc sức vào những việc khó khăn.

Trước tiên, bạn nên ghi ra 6 việc ưu tiên cần làm trong một ngày, sau đó gạch bỏ đi 5 điều để có được 1 điều quan trọng nhất, phải làm, không làm không được và viết điều đó lên đầu danh sách. Bạn hãy duy trì thói quen này hàng ngày vào mỗi sáng. Chỉ cần bạn dành ra 1 giờ đồng hồ để hoàn thành điều này mỗi ngày.

danh sách công việc cần làm

Lên danh sách công việc cần làm mỗi ngày

Nếu bạn là một sinh viên thì hãy nhớ rằng trên lớp bạn được học rất nhiều kiến thức nhưng khi kiểm tra thì bạn chỉ phải trả bài với lượng kiến thức quan trọng nhất; khoảng 20%  những kiến thức, những tài liệu mà bạn đã ôn luyện mà thôi.

Là một startup, bạn cũng chỉ cần tập trung 20% trí lực, thời gian vào việc lên ý tưởng, tìm người tốt nhất, tìm địa chỉ cho thuê văn phòng làm việc,văn phòng chia sê, chỗ ngồi làm việc… và kết quả doanh nghiệp của bạn sẽ vận hành, đạt tới 80% năng suất hiệu quả doanh nghiệp.

Nhà đồng sáng lập Apple, Steve Jobs cũng đã áp dụng nguyên tắc 80/20 trong công việc kinh doanh để cứu công ty của mình thoát khỏi nguy cơ phá sản; ngừng việc theo đuổi hàng trăm mục tiêu mỗi ngày và tập trung vào thế mạnh tốt nhất của công ty.

Trong cuộc sống, bạn có rất nhiều người quen, nhiều bạn bè xung qunah nhưng hãy tự ngẫm lại xem rằng chỉ có 20% bạn bè thân quen nhất đem đến cho bạn 80% niềm vui và sự sẻ chia mà thôi.

Bạn là người đang bị “trói” bởi cái vòng luẩn quẩn của thời gian và đang không thể tự cảm thấy thỏa mãn trong cuộc sống? Bạn đang không biết cách nào để làm hết mọi việc mà mình cần làm trong một ngày? Quy tắc 80/20 sẽ giúp bạn. Áp dụng quy tắc này cho mọi mối quan hệ, cũng như công việc của bạn, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả của nó. Bạn sẽ không còn bị ràng buộc bởi các mối quan hệ hời hợt, không còn mất thời gian vào những việc không đâu; bạn có thể định hướng tập trung đầu tư cho tương lai, kiểm soát thời gian và chọn cho mình những dịch vụ tốt nhất để tận hưởng cuộc sống thú vị này.

Chúc các bạn áp dụng nguyên tắc 80/20 thành công!

 

Tag từ khóa: may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | lắp máy lạnh tại nhà | sửa bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu cảm ứng, sửa nắp bồn cầu thông minh, nhac cho ba bau, nhạc cho trẻ , máy lạnh cũ , máy lạnh cũ giá rẻ , bán máy lạnh cũ , tu dong cu gia re , tu mat cu gia re

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY