Câu chuyện khởi nghiệp của ông chủ tập đoàn Huy Fong Foods

Doanh nhân gốc Việt sinh sống tại Mỹ, David Trần, 71 tuổi, là một Ông đã sáng chế tương ớt từ hai bàn tay trắng, và đến nay, hầu hết mọi người dân Mỹ đều biết đến tương ớt của ông Trần qua công ty mang tên Huy Fong Foods.

Ông khởi nghiệp, bắt đầu bán tương ớt từ những năm 1975. Khi đó, ông cho tương ớt vào các lọ thủy tinh đựng thức ăn cho trẻ em, sau đó bán và tự đạp xe đi giao hàng. Sau chiến tranh Việt Nam, ông sang Mỹ trên một chuyến tàu chở hàng của Đài Loan mang tên Huey Fong, cái tên sau này trở thành nguồn cảm hứng cho công ty sản xuất tương ớt trị giá hàng triệu đô của ông, Huy Fong Foods.

Đặt chân lên đất Mỹ vào năm 1979, do không có việc làm, ông Trần tiếp tục nghề bán tương ớt. Ông tự làm ra loại gia vị có màu đỏ rực bắt mắt bằng tay rồi phải xách từng xô tương ớt đến bán cho các nhà hàng ở khu phố Tàu của thành phố Los Angeles, Mỹ, hay xa hơn như San Francisco và San Diego trên chiếc xe tải nhỏ của mình. Ông cũng tự vẽ logo tương ớt lên chiếc xe.

văn phòng ảo quận 1

Sau hơn 35 năm, chai tương ớt nắp xanh lá cây mang tên Sriracha đã trở thành mặt hàng chủ chốt của Tập đoàn Huy Fong khuynh đảo giới thực phẩm toàn cầu. Mục tiêu của ông Trần là “mọi người đều cầm sriracha trong tay”. Nguyên tắc kinh doanh của ông là: “Làm ra loại tương ớt cho người giàu với mức giá của người nghèo”. Trong hơn 20 năm phát triển, ông luôn giữ giá bán buôn ở mức ổn định để duy trì mức bán lẻ trên thị trưởng ở mức người nghèo có thể tiếp cận được. Hiện giá một chai tương ớt Sriracha 28gr có giá bán lẻ khoảng 4 USD (hơn 80.000 đồng).

Ông cũng tâm sự rằng “giấc mơ Mỹ của tôi chưa bao giờ là trở thành một tỷ phú. Tất cả xuất phát từ việc chế biến và được thưởng thức tương ớt sạch và cay”. Có một số nhà đầu tư sẵn sàng chi tiền mua lại toàn bộ công ty nhưng ông đều từ chối bởi ông cho rằng những người đó chẳng hề quan tâm đến sản phẩm, mà họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận.

văn phòng ảo

Ở Mỹ, sản phẩm Sriracha của ông có độ phủ sóng rất lớn. Trong tất cả các siêu thị và khu chợ của người Việt và người Hoa ở cả 2 miền Đông và Tây nước Mỹ như khu Eden gần Washington DC, vùng Texas hay California rộng lớn, cả trong quán Phở Tự do ở Manhattan, chuỗi quán Phở Sài Gòn hay nhà hàng Phở Kim Long nổi tiếng nhất nhì Las Vegas, chúng ta đều bắt gặp những chai tương ớt hình con gà quen thuộc. Trên thị trường tương ớt Mỹ hiện nay, Sriracha là một những thương hiệu lớn bên cạnh Heinz, Tabasco và Frank’s Red Hot.

Hiện nay, hãng tương ớt của ông cũng đã có mặt tại khắp các siêu thị ở Việt Nam. Trước khi ông David Trần lấn sân sang thị trường Việt Nam, thì ông đã chọn miền Nam là nơi đầu tiên bắt đầu để đặt trụ sở văn phòng đại diện, đặc biệt hơn là ông đã chọn sử dụng dịch vụ đang phát triển rất mạnh tại đây, đó là dịch vụ van phong ao, để tạo thêm uy tín cho nhãn hàng của mình ông chọn van phong ao quan 1van phong ao tphcm để thực hiện dự án của mình.

Vào năm 2010, tờ báo uy tín Bon appetit của Mỹ đã chọn tương ớt Sriracha là thành phẩm ẩm thực tốt nhất. Hiện nay, công ty Huy Fong được định giá khoảng 60 triệu USD. Năm 2012, công ty đã tiêu thụ khoảng 20 triệu lít tương ớt. Năm 2013, doanh thu của công ty ước tính là 85 triệu USD.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY