Chàng trai cầm sổ đỏ để khởi nghiệp

Phạm Văn Hiếu, sinh năm 1996 quê ở Lâm Đồng từng học quản trị kinh doanh trường ĐH Yersin. Trong một lần lớp đi kiến tập, vào năm cuối anh được tham quan trang trại bò sữa của Đà Lạt milk ở xã Tu Tra (H. Đơn Dương). Kết thúc đợt kiến tập, khi trở về trường thì lại trúng dịp nhà trường phối hợp với một tập đoàn của Pháp tổ chức cuộc thi “khởi nghiệp kinh doanh” cho sinh viên trong toàn tỉnh tham gia.

Bắt lấy cơ hội, Hiếu lên internet tìm hiểu thêm về chăn nuôi bò sữa và biết được việc đánh đàn cho bò nghe mang lại tác dụng tốt cho bò. Cùng với những gì học tập được tại địa phương và trong chuyến đi kiến tập, Hiếu đã viết “dự án nuôi bò sữa cho nghe nhạc” để tham gia cuộc thi. Kết quả là dự án của anh nhận giải nhì nhờ mang tính ứng dụng thực tiễn cao. Với giải thưởng này, tập đoàn của Pháp tài trợ cho anh 90 triệu đồng, tuy nhiên để có số tiền này thì phải triển khai dự án.

văn phòng ảo

Khi nhận được số tiền thưởng, anh phải chạy lên chạy xuống, về nhà gom góp mượn tiền làm chuồng trại. Sau khi tốt nghiệp, anh về nhà bắt đầu công việc chăn nuôi bò sữa. Thực ra 90 triệu đồng giải thưởng cũng không đủ số tiền làm chuồng trại đã đầu tư, chứ chưa nói đến vốn để mua bò sữa giống. Anh đã thuyết phục bố mẹ đồng ý cho mượn sổ đỏ vay ngân hàng 300 triệu đồng để mua 4 con bò sữa giống trưởng thành (đang mang bầu) hết 268 triệu đồng về nuôi, số tiền còn lại anh mua giống cỏ và thức ăn bổ sung.

Công sức của Hiếu cũng được đền đáp lại khi đàn bò sữa của anh Hiếu phát triển tốt và hơn 2 tháng sau thì sinh được 4 bê con (2 bê đực, 2 bê cái). Bê đực thì anh bán đi, còn bê cái thì giữ lại nuôi và cứ thế nhân đàn. Đến nay, đàn bò sữa của anh đã tăng lên 15 con, trong đó có 12 con trưởng thành (7 con đang cho thu sữa). Anh phải ghi nhật ký chăn nuôi hằng ngày, từ việc cho ăn, uống cái gì, thời điểm động dục và phối giống, ngày nào bò sinh đẻ, sản lượng sữa hằng ngày ra sao đều ghi sổ để theo dõi.

văn phòng ảo

Phạm Văn Hiếu vừa là ông chủ, vừa làm công nhân, tự tay anh làm tất cả mọi việc liên quan đến đàn bò từ xay cỏ, cho bò ăn, điều chỉnh âm nhạc, dọn rửa chuồng. Chuồng bò của anh được gắn thêm 3 chiếc loa và kết nối với máy tính để hằng ngày cho bò nghe nhạc giao hưởng trong vòng 10 tiếng đồng hồ vào ban ngày, còn ban đêm để cho bò yên tĩnh. Việc này giúp sữa đạt chất lượng, bán được giá cao hơn.

Bình quân mỗi ngày Hiếu vắt được 140 lít sữa, bán với giá từ 12.000 – 14.000 đồng/lít mang về doanh thu hằng ngày hơn 1,7 triệu đồng, tính theo chu kỳ vắt sữa mỗi con là 305 ngày/năm thì cũng mang về thu nhập hơn nửa tỉ đồng/năm. Theo anh dự tính, đến cuối năm sau, 12 con bò sữa trưởng thành này đều cho sữa thì thu nhập mang về càng lớn hơn. Do cả ngày phải chăm sóc đàn bò nên anh cũng không cần thuê văn phòng. Vì thế, hiện tại anh đang lựa chọn các dịch vụ van phong ao để đăng kí kinh doanh. Tuy nhiên, anh đang hướng đến các van phong ao quan 1van phong ao tphcm để nâng cao uy tín của mình.

Văn Hiếu chia sẻ: Phải luôn đam mê và theo đuổi những mục tiêu đã đặt ra, đừng bao giờ bỏ cuộc. Chọn một ngành nghề phù hợp đáp ứng được nhu cầu xã hội, dám nghĩ dám làm chính là những thành công của chàng trai 25 tuổi Văn Hiếu sau bốn năm học tập.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY