Dự án khởi nghiệp khai thác... dịch nhựa dừa của chàng trai trẻ Hàn Trí Tâm

Dự án đầy sức sáng tạo của chàng trai Hàn Trí Tâm nhắm đến khai thác phần dịch nhựa từ cuống dừa nước để chế biến thành đường, rượu và ethanol...

Dừa nước là loại cây có nhiều tác dụng, mọi bộ phận đều có thể sử dụng: lá chằm thành tấm lợp nhà, hoặc trang trí, gói bánh, trái dùng làm mứt, đồ uống, thân cây làm củi đun. Về mặt sinh thái, dừa nước có tác dụng rất lớn trong việc tạo vành đai xanh ven biển, ven sông rạch, là môi trường cư trú cho nhiều loại thủy sản, lọc nước, là bãi cọc tự nhiên chống xói mòn. Tuy nhiên, người dân ít quan tâm loại cây này vì cho rằng không có giá trị kinh tế.

Để ly trích được dịch nhựa, dừa nước sau khi ra hoa và tạo thành quày trái thì có thể bắt đầu khai thác bằng cách dọn sạch phần cuống, sau đó dùng dao chặt đứt quày trái, sát đến tận phần hình thành quả tạo thành vết chặt nghiêng 45 độ, dùng chai nhựa đặt vào vết cắt để hứng nhựa. Mỗi ngày khai thác được hai đợt dịch nhựa, mỗi lần 0,5 lít nhựa, khai thác liên tục trong khoảng 2 tháng. Sau mỗi lần thu, người dân chỉ cần dùng dao cắt một lát mỏng ở đầu cuống để cuống dừa không bị "tịt".

văn phòng ảo giá rẻ

Dịch nhựa sau thu hoạch có thể chế biến thành rất nhiều sản phẩm, như: rượu, đường, giấm. Lượng đường trong dịch nhựa khá cao, có thể sản xuất được ethanol với năng suất từ 7.000 - 20.000 lít/hecta, cao gấp 2 - 3 lần so với ethanol từ cây mía. Tâm cho biết: "Tại Philippines, Malaysia, Indonesia..., từ lâu người dân đã biết đến tác dụng của dịch nhựa dừa nước và biết cách khai thác. Nước nhựa ngọt (sap) trích từ cuống hoa (quài) dừa nước để làm rượu.

Tại Philippines rượu này được gọi là tuba. Nước nhựa này có thể để tiếp tục lên men cho một loại giấm có tên tên là Sukang Paombong. Về thành phần dưỡng chất, dịch nhựa chứa khoảng 14 - 17 % đường glucose (gồm glucose, fructose, maltose, raffinose, 0,23 % chất đạm và 0,02 % chất béo), cao hơn hẳn trái thốt nốt. Theo ước tính, nếu khai thác từ 25 - 30 cây, với giá thu mua khoảng 2.000 đồng/lít, mỗi gia đình sẽ có thêm thu nhập khoảng 500.000 đồng/tháng. Một hecta cho thu nhập có thể lên đến 30 triệu đồng/năm. Dự án của Tâm nhắm đến hai mục tiêu là kinh tế và bảo vệ môi trường.

văn phòng ảo hcm

Không chỉ tìm thêm một phương kế giúp người dân ở các vùng ven biển, có nhiều dừa nước có thể cải thiện cuộc sống mà còn góp phần phát triển diện tích cây dừa nước, qua đó tăng sự phát triển của hệ sinh thái biển, chống biến đổi khí hậu và xói mòn... Nắm được tầm quan trọng của nhựa dừa, lại hiểu rõ quy trình làm ra, anh Tâm quyết tâm triển khai dự án của mình. Bước đầu anh tìm hiểu dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trọn gói để giúp anh hoàn tất thủ tục đăng kí, sau đó anh tiếp tục tìm hiểu văn phòng ảo giá rẻ để tiết kiệm chi phí cũng như nguồn vốn phải bỏ ra khi thành lập doanh nghiệp. Khi đã có đủ hiểu biết về các vấn đề thành lập doanh nghiệp, anh quyết định sử dụng văn phòng ảo hcm để làm nơi lập nghiệp.

 

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY