Học phí khởi nghiệp chỉ với 3 bữa cơm của chàng trai 9x

Anh chàng Nguyễn Hải Đăng sinh năm 1991, quê tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, là người đã sáng chế ra máy cho tôm ăn đem về hàng trăm triệu mỗi năm.

Được sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từng ước mơ vào bằng được đại học để có một cuộc sống tốt hơn. Năm 2010, Hải Đăng trở thành tân sinh viên khoa Quản trị kinh doanh, trường ĐH Văn Lang TP Hồ Chí Minh trong sự vui mừng phấn khởi của cả gia đình. Nhưng đến năm 2, Đăng đột ngột quyết định dừng việc học đại học để đi… chơi. Sợ bị gia đình phản đối, Đăng giữ bí mật việc đi phượt xuyên Việt cùng bạn bè.

Sẵn có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, lại chưa thỏa mãn với chuyến đi xuyên Việt, Đăng quyết định sang Pháp và Đài Loan. Ra nước ngoài, Đăng nhận ra nông dân ở đây đều tự động hóa nông nghiệp, hầu hết rất giàu mà lại không hề vất vả. Sau chuyến đi dài trở về, nung nấu ý tưởng khởi nghiệp trong nông nghiệp, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm lao động thực tế, lúc này, Đăng quyết định vào làm thuê cho các trang trại nuôi trồng thủy sản tại địa phương.

văn phòng ảo

Đăng đồng ý làm việc đến 12h đêm, sáng lại dậy từ 4h cho tôm, cá ăn với mức lương… ngày ăn 3 bữa. Đăng tích lũy cho mình khá nhiều kiến thức về thủy sản, sau gần một năm làm việc, đặc biệt là về  tôm. Anh nhận thấy nông dân mình chủ yếu dùng sức người chứ chẳng có máy móc. Máy vẫn có nhưng giá quá cao, bà con không đủ tiền để mua.

văn phòng ảo

Khó khăn nhiều vì ban đầu kiến thức cơ khí của Đăng và bạn không có nhiều, phải mày mò trên mạng, lên Sài Gòn học hỏi thêm. Đăng cùng sự giúp đỡ của một người bạn, tìm tòi sáng chế ra chiếc máy cho tôm ăn với giá thành rẻ. Chiếc máy tự động hóa cho tôm ăn này có sức chứa từ 20-25 kg cám, thanh quăng thức ăn xa từ 10-30m tùy loại. Mỗi chiếc máy chỉ nặng từ 10-15kg. Điểm mạnh của chiếc máy này là giá thành rẻ, chưa đến 4 triệu một máy, vừa sức với các hộ nuôi trồng tôm ở Việt Nam. Máy được trang bị bộ hẹn giờ, nên không cần phải thức khuya dậy sớm cho tôm ăn, tiết kiệm sức lao động.

Lúc mới bắt đầu, Đăng xuất ra thị trường với số lượng dè dặt, chỉ vài máy, nhưng đến nay, cơ sở sản xuất của chàng trai 9x bán từ 100-200 máy mỗi tháng. Cậu cùng bạn học cũ trên Sài Gòn lập website và các kênh bán hàng, vừa làm vừa tiếp thị sản phẩm. Chất lượng ổn định và giá hợp lý nên nhiều nơi đặt hàng, thị trường tiêu thụ từ Cà Mau ra Quảng Ninh.

văn phòng ảo

Từ anh chàng làm thuê với mức lương là 3 bữa cơm, Đăng trở thành ông chủ của cơ sở sản xuất cơ khí, mỗi năm thu lãi gần 400 triệu đồng. Sản phẩm máy cho tôm ăn tự động của Đăng hiện có mặt trên thị trường cả nước. Ngoài việc vận hành xưởng sản xuất máy, chàng thanh niên 9X còn kiêm thêm dịch vụ kiểm định chất lượng giống tôm cho bà con địa phương. Bên cạnh đó, để có thể thuận lời có mặt trên cả thị trường trong nước và ngoài nước, Đăng phải sử dụng dịch vụ van phong ao để đang kí giấy phép kinh doanh. Để có thể đón tiếp khách hàng một cách thật chuyên nghiệp, có khi Đăng sử dụng dịch vụ van phong ao quan 1 hay van phong ao tphcm để giúp mình giành được những hợp đồng thu về hàng trăm triệu.

Đăng chia sẻ: “Tôi chưa từng thấy hối hận về quyết định nghỉ học. Có nhiều cách để học, với tôi việc học từ thực tế phù hợp hơn. Nhưng với những đứa em ở quê, tôi vẫn động viên cố gắng học tập. Chỉ khi nào thực sự cảm thấy việc học không phù hợp thì hãy nghĩ đến con đường khác, bởi nghỉ học giữa chừng chưa bao giờ là lựa chọn tốt nhất.”

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY