Không hoạt động tại địa điểm đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có bị phạt không?

Doanh nghiệp tôi có trụ sở chính (theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) ở địa điểm A nhưng thực tế lại hoạt động tại địa điểm B. Trong trường hợp này chúng tôi có bị phạt không?

Việc doanh nghiệp làm việc một nơi đăng ký kinh doanh ở một chỗ là rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bởi rất nhiều lý do mà các doanh nghiệp luôn lo sợ mình sẽ vi phạm pháp luật.

Không hoạt động tại địa điểm đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có bị phạt không?

Hiện tại rất nhiều doanh nghiệp không làm việc tại nơi mình đã đăng ký kinh doanh

Trên một diễn đàn về doanh nghiệp, thành viên tham gia có hỏi: Doanh nghiệp tôi có trụ sở chính (theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) ở địa điểm A nhưng thực tế lại hoạt động tại địa điểm B. Trong trường hợp này chúng tôi có bị phạt không? Vậy cho tôi hỏi: trong trường hợp này, Chúng tôi có bị phạt tiền không và để hoạt động hợp pháp tại địa điểm B thì Chúng tôi cần phải làm gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Đối với việc không hoạt động thực tế tại địa điểm đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.  

Theo điểm a Khoản 1 Điều 35 – Nghị định 155/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định cụ thể như sau:

“Điều 35. Vi phạm quy định về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh”.

Không hoạt động tại địa điểm đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có bị phạt không?

Không hoạt động thực tế tại địa điểm đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể bị phạt vi phạm hành chính 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Bạn cũng cần lưu ý rằng, các chi phí phát sinh từ địa điểm hoạt động kinh doanh (Tiền thuê nhà, tiền điện, nước, nhưng không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không được tính là chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN. 

Khoản 1 Điều 6 – Thông tư  78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính (được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 119/2014/TT-BTC) quy định cụ thể:

“1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt”.

Ngoài ra, theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014, toàn bộ thông tin của doanh nghiệp phải được công bố trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả thông tin về địa chỉ trụ sở đã đăng ký theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây là đầu mối thông tin mà khách hàng, đối tác của doanh nghiệp có thể tìm kiếm và biết đến doanh nghiệp. Khi khách hàng tìm đến địa chỉ như đã đăng ký mà không thấy có hoạt động thực tế thì uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp bị giảm sút rất nhiều, thậm trí doanh nghiệp còn mất đi không ít cơ hội kinh tế tiềm năng.

Phương án nào cho các doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh?

Có rất nhiều lý do khiến các doanh nghiệp không hoạt động tại địa điểm đăng ký kinh doanh trước đó như: 

- Doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo.

- Doanh nghiêp dùng nhà riêng để đăng ký kinh doanh.

- Bị chậm trễ trong việc chuyển địa chỉ đăng ký kinh doanh.

- Không thể kham nổi chi phí thuê văn phòng tại địa điểm đã đăng ký kinh doanh.

Vì thế, để hoạt động hợp pháp tại địa chỉ B, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án sau: Nhanh chóng chuyển địa chỉ đăng ký kinh doanh từ địa chỉ A về địa chỉ B. Trong trường hợp vẫn muốn giữ trụ sở chính tại địa chỉ A, bạn có thể thành lập văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh tại địa chỉ B để các hoạt động tại địa chỉ B được hợp lệ, hợp pháp.

Với những doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo, bạn có thể sử dụng thêm dịch vụ văn phòng chia sẻ, văn phòng trọn gói ngay tại địa điểm đó để có thể làm việc thoải mái mà vẫn chấp hành đúng luật. 

Không hoạt động tại địa điểm đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có bị phạt không?

Với những doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo có thể sử dụng thêm dịch vụ văn phòng chia sẻ, văn phòng trọn gói

Lưu ý:

Điều 45 – Luật doanh  nghiệp năm 2014 quy định như sau:

“1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

3. Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể”.

Theo đó:

– Nếu tại nơi hoạt động thực tế, bạn không phát sinh hoạt động kinh doanh thì có thể đăng ký dưới hình thức văn phòng đại diện với chức năng giao dịch, liên lạc và thực hiện các hoạt động khác theo sự ủy quyền của công ty. Việc đăng ký văn phòng đại diện không phát sinh thuế môn bài.

– Trường hợp tại nơi hoạt động thực tế, bạn có phát sinh các hoạt động kinh doanh thì cần đăng ký dưới hình thức địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh. Việc đăng ký địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh sẽ phát sinh thuế môn bài hàng năm với mức 1.000.000 VNĐ/năm.

Trên đây là câu trả lời chuẩn xác đúng luật cho bạn đọc thắc mắc về vấn đề: Không hoạt động tại địa điểm đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có bị phạt không? Rất mong câu trả lời này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và an tâm hơn về vấn đề mình gặp phải.

Một chút thông tin Quảng cáo: 

STARTUP OFFICE chuyên cung cấp dịch vụ văn phòng ảo quận 5, văn phòng chia sẻ và văn phòng trọn gói. Đồng thời công ty có hỗ trợ thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thủ tục đăng ký kinh doanh, chuyển địa điểm đăng ký kinh doanh… 

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một doanh nghiệp hợp pháp với địa điểm đăng ký kinh doanh đẹp, ở vị trí trung tâm khi làm việc với chúng tôi.

Liên hệ ngay để được tư vấn và chăm sóc.

Tag từ khóa: may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | lắp máy lạnh tại nhà | sửa bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu cảm ứng, sửa nắp bồn cầu thông minh, nhac cho ba bau, nhạc cho trẻ , máy lạnh cũ , máy lạnh cũ giá rẻ , bán máy lạnh cũ , tu dong cu gia re , tu mat cu gia re

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY