Làm giàu nhờ đi làm nông

Hai anh em Cao Văn Khánh cùng Cao Văn Duy dù mới ngoài 20 đã là chủ sở hữu một nông trại ứng dụng công nghệ cao, mỗi năm cho doanh thu cả tỷ đồng.

Duy thi đậu vào Đại học Ngân hàng (TP HCM) năm 2012, ngay tối hôm nhân được kết quả, anh thông báo với gia đình từ chối việc đi TP HCM nhập học. Dù đã được gia đình khuyên ngăn nhưng Duy vẫn giữ nguyên ý chí, anh quyết định ở nhà để theo đuổi công việc làm nông. Anh chia sẻ“bây giờ nghĩ lại tôi thấy quyết định của mình ngày đó rất quyết đoán, có phần táo bạo vì hầu hết bạn bè cùng trang lứa không ai có sự lựa chọn kỳ lạ như tôi”.

Sau nhiều ngày cùng bố mẹ làm nông, khi đã tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm, lại được tham quan, tiếp cận nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, Cao Văn Duy đề xuất với gia đình phải đưa cây trồng vào trong nhà kính, sản xuất theo phương pháp ứng dụng công nghệ cao để cho ra những nông phẩm sạch. Thấy Duy có trách nhiệm với công việc, chững chạc trong suy nghĩ, mong muốn khởi nghiệp làm giàu với nghề nông nên gia đình đã giao 1/3 diện tích trên tổng số 1 ha đất cùng nguồn vốn đầu tư cho Duy tự do lựa chọn mô hình sản xuất theo hướng đi của riêng mình.

Có đất trong tay anh lập tức cho làm nhà kính, lắp đặt hệ thống tưới tiêu đạt chuẩn để sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Duy không ngại ngần tìm đến những trang trại có quy mô sản xuất lớn ở TP Đà Lạt để học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến, giống cây trồng cho năng suất, chất lượng về áp dụng thí điểm trên diện tích của riêng mình. Một số loại cà chua giống mới, cho chất lượng cao được Duy đem về trồng. Khi cà chua vừa xuống giống, anh liên hệ với nhiều vựa thu mua nông sản sạch trên địa bàn để chuẩn bị cho đầu ra của sản phẩm.

Nhờ biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật mà cà chua của Duy phát triển rất nhanh, đơm hoa, kết trái trĩu cảnh từ gốc lên ngọn. Thấy mô hình làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với lối canh tác truyền thống, anh Duy bàn với bố mẹ mở rộng diện tích gieo trồng. Đến nay, gần 50% diện tích sản xuất nông nghiệp của gia đình đã được đưa vào nhà kính, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với lối canh tác truyền thống.

văn phòng ảo

Anh của Cao Văn Duy là Cao Văn Khánh (24 tuổi) tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh Đại học kinh tế TP HCM cũng đã về nhà hợp sức với em trai làm nông. Dù còn trẻ tuổi và chưa lập gia đình nhưng cả hai anh em Khánh và Duy đều có chung một niềm đam mê làm giàu từ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cả hai cùng theo đuổi những mô hình sản xuất nông nghiệp mới lạ, sản phẩm đạt năng suất, chất lượng và cho hiệu quả kinh tế cao.

Hiện tại, tất cả các sản phẩm nông nghiệp của gia đình anh Cao Văn Duy sản xuất đều đã đạt chuẩn VietGAP, được xuất bán đi các thị trường Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ và Huế. Hai anh em 9X này cũng đang tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và xúc tiến mở rộng thị trường, đưa sản phẩm nông nghiệp của mình sang Singapore và một số nước trong khu vực. Anh Cao Văn Khánh tiết lộ, trước khi xuất bán các sản phẩm của nhà anh, anh đã sử dụng dịch vụ van phong ao tphcm, van phong ao quan 1 để đăng kí kinh doanh, sử dụng dịch vụ van phong ao thông thường để có phòng hợp để gặp gỡ các đối tác kinh doanh.

Người có kinh nghiệm làm nông trên 50 năm qua, ông Nguyễn Văn Thắng, nhà gần trạng trại của anh em Duy, Khánh tỏ ra khâm phục cách làm nông của hai chàng trai trẻ này. “Tôi là người làm nông nhiều kinh nghiệm nhất vùng này rồi mà khi tham quan mô hình của hai cháu làm, rất hay, rất khoa học, tôi phải khâm phục!…“, ông Thắng nói.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY