Lí do các nhà đầu tư e dè với startup Việt

Những suy nghĩ cũng như kinh nghiệm của đại diện Quỹ CyberAgent Ventures cho bạn đọc thấy được bức tranh hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam và trông đợi của họ dành cho các startup.

Quỹ CyberAgent Ventures (CAV) có mặt tại Việt Nam vào năm 2008 và dần trở thành cái tên quen thuộc với cộng đồng startup Việt. Gần 9 năm, đầu tư vào hơn 30 công ty, có thể nói, CyberAgent là đơn vị hạn chế được thiệt hại nhiều nhất bởi số dự án đầu tư thất bại của quỹ chỉ khoảng 10%.

Giám đốc CAV cho biết lí do các startup Việt thường thất bại là người đứng đầu có ý tưởng hay, biết lắng nghe, rút kinh nghiệm, có nhiệt huyết, thị trường đang cần nhưng lại triển khai quá chậm. Thế là, cơ hội rơi vào tay những người đến sau. Nói như vậy để thấy rằng, thành công của một dự án khởi nghiệp, phụ thuộc rất nhiều vào người sáng lập. Hiện nay, 50% tỷ trọng cho quyết định đầu tư hoặc tham gia, cố vấn vào dự án khởi nghiệp của CyberAgent nằm ở founders. Phần còn lại, là nhu cầu thị trường, lợi thế cạnh tranh của dự án và tất nhiên là khả năng thu hồi vốn...

văn phòng ảo giá rẻ

Không khó kiếm startup cần đầu tư ở Việt Nam. Cái khó hiện nay của cộng đồng khởi nghiệp là không có nhiều quỹ đầu tư để lựa chọn. Nếu so với thời gian trước, Việt Nam có nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm hơn nhưng số lượng cũng chỉ mới đếm trên đầu ngón tay.

Ngoài những quỹ đầu tư mạo hiểm, ở Việt Nam đã bắt đầu có các nhà đầu tư thiên thần. Tuy nhiên, lực lượng này cũng mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đó là những doanh nhân Việt Nam nhưng lại chỉ sẵn sàng để trở thành nhà đầu tư thiên thần cho lĩnh vực mà họ am hiểu, như công nghệ thông tin chẳng hạn, nên thực tế là phần đông startup Việt vẫn chưa hưởng lợi từ làn sóng đầu tư cá nhân này.

Nếu đã quyết định bước theo con đường startup, người khởi nghiệp không nên trông đợi từ việc gọi vốn đầu tư ngay từ ban đầu. Thực tế, gọi vốn từ các quỹ hay nhà đầu tư thiên thần vừa dễ lại vừa khó. Mỗi quỹ có một tiêu chí riêng, chỉ cần thích ứng với tiêu chí của quỹ thì những người sáng lập có tố chất sẽ dễ dàng chinh phục họ.

Có một tiêu chí chung mà tất cả các quỹ đều áp dụng là tiềm năng thị trường. Chỉ cần người sáng lập có đam mê, xác định và quyết tâm đi theo con đường của mình, biết khôn khéo sử dụng những dịch vụ giá rẻ nhưng lại mang lại nhiều lợi ích như dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trọn gói, cho thuê văn phòng ảo hcm hoặc văn phòng ảo giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Sau đó dồn sức và bước những bước đầu tiên bằng thực lực của mình, chứng minh được nhu cầu thị trường đã có thì nhà đầu tư chắc chắn sẽ nhìn thấy được tiềm năng, nếu có, nơi startup đó và thuận tình đầu tư.

Không ít các trường hợp startup Việt nhận vốn, khuếch trương rầm rộ rồi thất bại. Điều này phần nào ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các quỹ nói chung dành cho startup Việt. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất vẫn là đến chính bản thân người sáng lập đó. Các startup cần nhớ, chỉ cần một dự án thất bại, cơ hội cho lần gọi vốn sau là rất nhỏ và những sát hạch sẽ khó hơn rất nhiều.

Thành công với hơn 30 dự án, lời khuyên của tôi dành cho các bạn khi đã nhận đầu tư là phải cố gắng và cẩn trọng trong sử dụng vốn. Người trẻ luôn kỳ vọng bản thân mình sẽ tạo nên được đột phá nhưng rất ít những startup làm được điều này. Đừng nhìn quá xa. Hãy tạo nên thành công nhỏ rồi bước tiếp vẫn hơn là chạy theo khát vọng mang tên "big bang".

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY