Lý do thất bại của Ensogo Thái Lan

Ensogo – một trong những nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) đầy hứa hẹn ở Đông Nam Á vừa “bỏ cuộc chơi” vào hôm 21/6, tuyên bố đóng cửa tất cả marketplace để cứu lấy bất cứ số tiền nào còn sót lại trong ngân hàng. Tech in Asia cho biết. Ensogo đã bộc lộ 4 dấu hiệu rõ ràng dẫn đến sự sụp đổ này:

Giảm giá quá nhiều.

Khởi nghiệp từ Thái Lan vào năm 2010, Ensogo xây dựng chương trình flash sale – hình thức giảm giá một số mặt hàng trong một thời gian kéo dài, với hình thức cung cấp các voucher cho người dùng từ dịch vụ spa, tour du lịch đến những bữa ăn tại nhà hàng bằng hình thức văn phòng ảo giá rẻ.

Ensogo được chính đối thủ là Groupon mua lại khi đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2011. Năm 2013, Ensogo bắt đầu rơi vào trạng thái “Deal fatigue” – tình trạng các bên tham gia đàm phán đều cảm thấy thất vọng, kiệt sức và chán nản, mất định hướng tại thị trường Mỹ. Và thực trạng không khả quan này bắt đầu lây lan sang thị trường Đông Nam Á – “quê nhà” của Ensogo.

Chuyến hướng quá muộn.

Quyết định chuyển hướng sang mô hình marketplace của Ensogo được đưa ra quá muộn màng. Trong khi Lazada đã thay Ensogo thống lĩnh thị trường sau khi được Rocket Internet ra mắt. Và những markertplace startup khác như Carousell và Duriana cũng đã kịp tạo ra sức ảnh hưởng trước khi Ensogo gia nhập cuộc chơi.

Lazada hoạt động từ 2012 được xem như một Amazon của người Đức, ban đầu cũng có kho hàng riêng nhưng đã bắt đầu chuyển sang mô hình marketplace ngay vào năm 2013. Đó là thời điểm Ensogo vẫn còn say sưa với rất nhiều những giao dịch giảm giá hằng ngày.

văn phòng ảo giá rẻ

Sử dụng tiền không hợp lý.

Ensogo đã "đốt tiền" để cố gắng thoát khỏi quá khứ của chính mình, nhưng cũng đã thua trong cuộc "đánh cược" tài chính năm 2015 với mực thiệt hại lên đến 59,5 triệu USD, tăng hơn 9 triệu USD so với năm 2014. Trong một ghi nhận khác, Ensogo có doanh thu 16,7 triệu USD từ khách hàng trong quý 1/2016. Sau khi trừ hết các chi phí, các khoản lỗ, số tiền công ty còn lại vào khoảng 13 triệu USD – dù công ty đã chuyển qua sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trọn gói để tiết kiệm nhưng vẫn không thể duy trì hoạt động đến cuối năm nay. Ensogo đã rất cố gắng để gây quỹ, nhưng với quyết định đóng cửa toàn bộ doanh nghiệp vừa qua.

cho thuê văn phòng ảo trọn gói

Đánh mất uy tín.

Vì ngăn chặn sự thua lỗ Ensogo đã giảm bớt nhân sự và tập trung hoạt động tại Singapore. Nhưng thật không may, đó chính là “giọt nước tràn ly” khiến mọi nỗ lực trong suốt thời gian qua của công ty sụp đổ. Công ty phá vỡ những cam kết với đối tác và đây là cách kinh điển nhất để đánh mất uy tín của chính mình. Mọi việc trở nên tệ hại hơn khi có 2 giám đốc của Ensogo từ chức và một nhà đầu tư lớn bán cổ phần. Công ty đóng cửa hoàn toàn vào 21/6/2016. Ensogo cho biết sẽ sử dụng số tiền còn lại của mình cho “cơ hội đầu tư mới”. Điều này có thể hiểu là đội ngũ Ensogo đang "nuôi" một kế hoạch mới và khi mọi chuyện lắng xuống, họ sẽ tái xuất với một cái tên khác.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục, sửa bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu cảm ứng, sửa nắp bồn cầu thông minh, laptop cu, ban laptop cu, thu mua iphone cu, thu mua iphone, thu mua ipad cu, thu mua ipad, thu mua laptop cu, cho thue may lanh, nhac cho ba bau, nhạc cho trẻ

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY