Ngôi trường sản sinh ra những doanh nhân thành công

Trường Đại học Tokyo, vốn từ lâu được xem là lò sản sinh ra những doanh nhân và chính trị gia lỗi lạc của Nhật, giờ đang bước vào một lĩnh vực hoàn toàn mới: ươm mầm cho tinh thần khởi nghiệp cải tiến công nghệ.

Thực vậy, trường đại học uy tín nhất nước Nhật này, vốn được biết đến với tên gọi Todai, đã “sản sinh” ra hơn 10 vị thủ tướng Nhật và hầu hết các quan chức cấp cao tại các bộ ngành của Chính phủ Nhật. Nhưng trong những năm gần đây, ngôi trường 138 tuổi đời này đang nỗ lực thay đổi hình ảnh và thổi vào đó tinh thần công nghệ của Thung lũng Silicon. Đây là kỳ vọng của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm đưa các định chế giáo dục Nhật lột xác trở thành các trung tâm cải tiến, tạo động lực để vực dậy nền kinh tế Nhật.

văn phòng ảo giá rẻ

Trường đại học này có khoảng 240 công ty khởi nghiệp (start-up) liên kết với nó bao gồm cả các dịch vụ cho thuê văn phòng ảo hcm tại Việt Nam, tăng gấp đôi so với con số cách đây 5 năm. Trong đó, 16 công ty đã lên sàn với mức vốn hóa thị trường tổng cộng khoảng 8 tỷ USD.

Nỗ lực của Todai cho thấy giáo dục Nhật cuối cùng cũng xem trọng tinh thần khởi nghiệp trong bối cảnh ngành công nghệ từng thống trị một thời đang sa sút trên quá nhiều mặt trận. Dù sa sút, nhưng tất cả vẫn chưa quá muộn. Tuy nhiên, để có thể bắt kịp với các cường quốc cải tiến khác, Nhật sẽ có nhiều điều phải làm.

cho thuê văn phòng ảo hcm

 “Sinh viên tốt nghiệp Todai thường phát triển sự nghiệp trong các bộ ngành chính phủ hoặc các tập đoàn lớn. Nhưng tôi đang cảm thấy một sự thay đổi trong thái độ: ngày càng nhiều người thực sự xem chuyện đi làm cho một công ty đầu tư mạo hiểm hoặc thành lập một doanh nghiệp khởi nghiệp là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn”, Tomotaka Goji - Chủ tịch University of Tokyo Edge Capital (UTEC), một công ty đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, nhận xét.

Shigeo Kagami, Giáo sư tại Trường Todai đang làm việc với các tổ chức thương mại để hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp, cho biết Todai thường nhận vốn cổ phần, đổi lấy việc cấp phép các công nghệ được phát triển tại trường cho các công ty khởi nghiệp tại các văn phòng ảo giá rẻ. Đây có thể là một tài sản có giá trị nếu các công ty này niêm yết cổ phiếu thành công trên thị trường chứng khoán. “Điều đó đã giúp Todai trở nên mặn mà với ý tưởng ươm mầm cho tinh thần khởi nghiệp. Trường nhận thấy việc làm đó hoàn toàn có thể sinh lợi”, ông nói.

Các công ty khởi nghiệp khác có liên kết với Todai còn có PeptiDream Inc., một công ty công nghệ sinh học đã ký các thỏa thuận nghiên cứu dược phẩm với các hãng dược lớn của Mỹ và châu Âu dựa trên công nghệ được phát triển bởi Giáo sư Trường Todai, ông Hiroaki Suga. Và Schaft, một công ty robot cũng khởi nghiệp tại Trường Đại học Todai, đã lên mặt báo vào năm 2013 khi nó làm mưa làm gió trong một cuộc thi robot do công ty nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ. Google Inc. đã thâu tóm Schaft trước khi diễn ra cuộc thi này không lâu. Giá trị thương vụ không được công bố.

cho thuê văn phòng ảo trọn gói

Mặc dù là ngôi trường đi đầu tại Nhật, nhưng Todai vẫn chưa phải là đối thủ ngang cơ với các trường đại học Mỹ như Trường Stanford. Chỉ riêng Stanford đã có hàng ngàn công ty khởi nghiệp được thành lập cùng các dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trọn gói bởi các cựu sinh viên cũng như cán bộ giảng dạy tại Trường. Google, đồng sáng lập bởi Larry Page và Sergrey Brin khi họ theo học chương trình tiến sĩ tại Stanford, giờ trị giá gần 440 tỷ USD.

Tiến sĩ Kagami của Trường Todai cũng đồng tình rằng không phải ai cũng nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp khi còn đang học đại học. “Nhưng tại đây có những mô hình tiêu biểu đáng để làm gương. Chắc chắc rằng 10 doanh nhân khởi nghiệp nổi trội cũng đủ làm nên sự khác biệt”, ông nói.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY