Người Do Thái giỏi làm kinh tế

Trên thế giới, trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, thương mại có nhiều người thành công là người Do Thái. Vậy tại sao người do Thái lại làm giỏi làm kinh tế như vậy.

Những người nổi tiếng như: Alan Greenspan là nhà kinh tế học Mỹ và là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ từ 1987 đến 2006; Paul Robin Krugman là một nhà kinh tế học người Hoa Kỳ, giáo sư của Đại học Princeton; George Soros là một tỷ phú người Mỹ, ông chủ của tập đoàn Soros Quantum Fund; Michael Rubens Bloomberg là doanh nhân, tác gia, chính trị gia và nhà hoạt động xã hội người Mỹ, ông từng giữ chức thị trưởng Thành phố New York. Họ đều là những người có gốc Do Thái. Người Do Thái là d​ân tộc vô cùng thành công trên nhiều lĩnh vực trí tuệ nhưng còn nhiều người chưa biết rằng họ còn rất thành công trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, thương mại. Trong suốt 2000 năm phải sống lưu vong, phân tán trên khắp thế giới, người Do Thái luôn bị phân biệt, xua đuổi, thậm chí là bị tàn sát dã man nhưng người Do Thái luôn có một sức sống, một nghị lực, một ý chí mãnh liệt.

Alan Greenspan cựu Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ- người gốc Do Thái

Alan Greenspan cựu Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ- người gốc Do Thái

Tại sao người Do Thái lại giỏi làm kinh tế?

Theo một thống kê của tạp chí Forbes, trong 40 người giàu đứng đầu thì có tới 21 người là người Do Thái và cộng đồng người Do Thái có mức sống bình quân cao hơn mức trung bình ở Mỹ. Người Do Thái nắm giữ phần lớn nền kinh tế tài chính Mỹ vậy nên trong vấn đề Trung Đông chính phủ Mỹ luôn viện trợ cho Israel.

Một trong những yếu tố quyết định tới thành công của một dân tộc là bắt nguồn từ truyền thống văn hóa của dân tộc. Đạo Do Thái là tôn giáo duy nhất thành công trên cả hai mặt: giữ được sự tồn tại của dân tộc và hơn nữa đưa họ vươn lên hàng đầu thế giới trên hầu hết các lĩnh vực trí tuệ.Kinh điển của đạo Do Thái là kinh Talmud, kinh Talmud đưa ra nhiều nguyên tắc có giá trị về kinh doanh, buôn bán. Người Do Thái luôn luôn coi kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người. Kinh Talmud: “ Tài sản có thể bị mất, chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được”. Trong các gia đình, trẻ em được dạy rằng: Của cải, tiền bạc của chúng ta đều có thể bị kẻ khác tước đoạt nhưng kiến thức, trí tuệ trong đầu óc t thì không ai có thể cướp đi. Vì vậy, người Do Thái đặc biệt coi trọng việc giáo dục ở văn phòng ảo, họ luôn tìm mọi cách để cho con cái đi học đầy đủ và chú trọng truyền đạt kinh nghiệm làm ăn, không bao giờ có tư tưởng ích kỷ, cá nhân. Người Do Thái có trình độ tốt nhất trong các cộng đồng người thiểu số ở nước Mỹ; số sinh viên ở các trường đại học hàng đầu cũng như trong các lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật đều là người Do Thái.

Đạo Do Thái đặc biệt coi trọng tiền bạc và của cải

Đạo Do Thái đặc biệt coi trọng tiền bạc và của cải

Đạo Do Thái đặc biệt coi trọng tiền bạc và của cải. Đây là một điều mà rất khác so với nhiều quan điểm của các đạo khác. Chỉ khi mọi người đều giàu có thì lúc đó sự bình đẳng mới là đích thực. Khi xã hội còn phân hóa giàu nghèo thì chưa có sự bình đẳng. Đa số tư tưởng các đạo khác đều phê phán sự giàu có, khinh thường sự giàu có và đề cao sự nghèo khó, coi nghèo là trong sạch. Trọng tiền bạc là đặc điểm nổi bật ở người Do Thái và họ coi đây là phương tiện tốt nhất để bảo vệ bản thân ở văn phòng cho thuê và dân tộc. Dân Do Thái có hai bản năng vô cùng lợi hại đó là bản năng kiếm tiền và khả năng làm cho “Tiền đẻ ra tiền”. Tuy nhiên, sự quá gắn bó với tiền bạc cũng là lý do khiến nhiều người không thích người Do Thái. Có thời gian, nhiều cửa hàng của người Do Thái bị người Đức đập phá. Mặc dù tập quán của người Do Thái bị lên án nhưng những đóng góp lớn lao của người Do Thái trong lý thuyết và thực hành về xây dựng nền kinh tế Tư bản chủ nghĩa là không thể phủ nhận.

Những người Do Thái giàu có luôn có lối sống giản dị, tiết kiệm, sử dụng tối đa tiện ích của văn phòng chia sẻ, năng làm từ thiện…Không có một người giàu Do Thái nào không có quỹ từ thiện của mình, vậy nên cộng đồng người Do Thái thường cùng nhau giàu có.

 

Tag từ khóa: may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | lắp máy lạnh tại nhà | sửa bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu cảm ứng, sửa nắp bồn cầu thông minh, nhac cho ba bau, nhạc cho trẻ , máy lạnh cũ , máy lạnh cũ giá rẻ , bán máy lạnh cũ , tu dong cu gia re , tu mat cu gia re

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY