Tin tức

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi
để được hỗ trợ tốt nhất

Người lao động có thể được quy đổi ngày chưa nghỉ phép thành tiền

  10/04/2017 05:02:36 |  Trần Mỹ Long |  2 bình luận |   |  145 lượt xem

Theo bộ Luật lao động của nhà nước, người lao động thay vì phải bỏ phí những ngày nghỉ phép, thì nay những ngày nghỉ đó sẽ được quy đổi thành tiền lương

Theo bộ Luật Lao Động : Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

 Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

 Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Bên cạnh đó, Khoản 3, Khoản 4 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định: Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được tính như sau:

- Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 6 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

- Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 6 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

- Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.

Như vậy, theo quy định của pháp luật lao động,  người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Đối chiếu với trường hợp của bạn, cần phải xem Hợp đồng lao động của bạn với công ty có thời hạn bao lâu để áp dụng được mức tính lương những ngày chưa nghỉ theo những quy định của pháp luật nêu trên.

Các bạn hãy vào Startup Office – van phong ao, van phong ao tphcm, van phong ao quan 1 để cập nhập thêm nhiều thông tin nữa nhé

Chat ngay
go top
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...