Người phụ nữ chất phác khởi nghiệp từ miến dong

Chị Triệu Thị Tá ở xã Yến Dương, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) là phụ nữ dân tộc Dao không biết chữ, nhưng với cách nghĩ, cách làm mạnh dạn, sáng tạo, đã tạo dựng cho mình thương hiệu miến dong nổi tiếng, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Lớn lên trong gia đình thuần nông nghèo, học hết lớp 3 chị đã phải nghỉ học theo bố mẹ lên nương. Đến bây giờ chị Tá vẫn chưa biết đọc hết mặt chữ. Ở nơi chị sống, từ nhiều năm nay, cây dong riềng là nguồn thu nhập chính của người dân. Giống như mọi người, chị Tá cũng bắt đầu từ việc trồng dong riềng rồi đến đi buôn bột dong. Đến các tỉnh bạn, thấy mọi người sản xuất miến dong cho thu nhập cao hơn rất nhiều, chị nghĩ họ làm được thì tại sao mình không thể.

Vào năm 2011, chị một mình xuống Thái Nguyên xin làm công nhân tại một cơ sở làm miến, vừa học vừa quan sát. Sau hơn một tháng chị quay về quê mạnh dạn vay vốn đầu tư. Vốn sống ở thôn Phiêng Khăm nhưng vì đường sá đi lại khó khăn, chị bèn “hạ sơn” mua đất gần tỉnh lộ 258 thuộc thôn Nà Viễn để dựng cơ sở. Chị đặt tên cơ sở sản xuất là “Miến dong Triệu Thị Tá”.

Thời gian đầu chưa nhiều kinh nghiệm nên cũng có những mẻ miến không thành. Không nản, chị rút kinh nghiệm qua những lần thất bại, dần dà sợi miến thành phẩm vừa đều, mịn, dai, có thể nấu đi nấu lại nhiều lần không bị nát. Khi làm được rồi thì cơ sở mới thành lập nên uy tín chưa có, bản thân phải trực tiếp đi giới thiệu sản phẩm, cho không miến để mọi người dùng thử… thấy phản hồi tích cực chị lại có thêm động lực.

Đối với chị, để làm được miến ngon, dai, giòn mà vẫn giữ được mùi thơm của dong riềng đòi hỏi người chế biến phải giàu kinh nghiệm. Ở cơ sở của chị nói không với bột dong lai, thứ bột mà theo chị sẽ làm cho miến bị cứng và không có được mùi thơm đặc trưng. Bột mua về phải phơi khô chứ không được ủ lại, khi làm sẽ đánh sạch nước chàm qua gần 10 lượt nước để bột hết nhựa và mùi hăng, sau đó lấy ra pha nước ấm theo tỷ lệ để bột chín đều, tất cả được làm bằng tay, chỉ đến khi ép đùn mới sử đụng đến máy ép thủy lực để cho ra những sợi miến nhỏ mà dai giòn.

Ở năm 2012, cơ sở sản xuất “Miến dong Triệu Thị Tá” sử dụng dịch vụ van phong ao để được cấp giấy phép kinh doanh, có bao bì riêng và đăng ký nhãn hiệu. Còn đối với những cơ sở làm miến dong ở miền Nam thì chị sử dụng dịch vụ van phong ao quan 1 hoặc van phong ao tphcm để đăng kí địa chỉ kinh doanh. Mỗi ngày, cơ sở sản xuất tiêu thụ khoảng 1 tấn bột và cho 5 tạ miếng dong thành phẩm. Vào mùa, số lượng lại tăng lên gấp đôi. Mỗi năm, cơ sở cho ra hơn 30 tấn miến thành phẩm nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, năm 2015, cơ sở phấn đấu nâng mức sản phẩm đạt 50 tấn. Đến nay chị Tá không cần phải mang miến đi đâu bán nữa, bởi đã có nhiều tiểu thương đến đặt hàng trước. Từ làm miến dong, trừ chi phí chị Tá bỏ túi khoảng 400 triệu đồng/năm.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY