Những kinh nghiệm tạo nên sự thành công của một CEO (P1)

Ngày nay, thế hệ CEO trẻ trong giới công nghệ của Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế và dần được công nhận tài năng. Dưới đây là những CEO tài năng và những kinh nghiệm mà họ đút kết được trong nhiều nằm qua.

văn phòng giá rẻ

Lê Văn Thanh - đồng sáng lập Cốc Cốc

Anh Lê Văn Thanh là một trong 3 thành viên đồng sáng lập Cốc cốc, công ty công nghệ hoạt động với mục tiêu xây dựng một công cụ tìm kiếm có thể hiểu và xử lý tiếng Việt tốt hơn bất cứ một công cụ tìm kiếm nào khác (lĩnh vực phải đương đầu với gã khổng lồ Google). Cuộc chiến sẽ không hề đơn giản, vì Cốc Cốc phải thực sự xuất sắc mới có thể thuyết phục được người dùng internet. Hiện nay, Cốc Cốc là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau Google.

Anh tâm sự: “Sau 2 tuần quyết định khởi nghiệp, nhóm chỉ còn 2 người. Về nước được nửa năm, nhóm có thêm 1 thành viên nữa. 3 người chúng tôi rất đam mê và luôn tự tin rằng sẽ làm được dự án đó, dù rằng gia đình và nhiều bạn bè không tin là có thể phát triển được dự án tại Việt Nam”.

Khó khăn với chúng tôi không phải về tài chính mà là tìm người. Có ý tưởng rồi nhưng để thực hiện được nó, chúng tôi phải tập hợp được những người rất giỏi về công nghệ về làm cùng mình. Trong khi, đa phần bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đã có nơi mời chào và trả lương cao. Bí quá, cuối cùng chúng tôi phải liên lạc qua các thầy cô để mời các bạn sinh viên về làm việc. Họ không có nhiều kinh nghiệm nhưng có tư duy tốt, đam mê và thích chinh phục các thử thách khó. Sau rất nhiều gian khổ, cuối cùng chúng tôi đã thành công, công cụ tìm kiếm Cốc cốc đang dần có chỗ đứng vững chắc tại Việt Nam.

Một kinh nghiệm nữa tôi muốn chia sẻ là quan điểm về tìm vốn đầu tư. Với các cá nhân hoặc nhóm khởi nghiệp, tài chính luôn là vấn đề lớn, nếu nguồn vốn đầu tư của bạn ít thì chỉ nên sử dụng những văn phòng ảo giá rẻ hoặc những dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trọn gói thay vì hoang phí thuê hẳn một sàn văn phòng. Với Cốc Cốc, chỉ 1 tuần sau khi có ý tưởng, nhóm đã thu hút được 30.000 USD. Sau đó, rất nhiều nhà đầu tư khác đã đặt vấn đề và bỏ vốn cho Công ty (DN đã thu hút được 14 triệu USD từ một quỹ đầu tư Đức). Bởi vậy, nếu thời gian quay ngược lại, có lẽ chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa, nếu như không thể tự lập về tài chính thì mới kêu gọi vốn đầu tư".

cho thuê văn phòng ảo trọn gói

Đặng Công Nguyên - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Eway

Được thành lập năm 2009, Eway là công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị liên kết sản phẩm và dịch vụ nội dung số trên thiết bị di động tại Việt Nam hiện nay. Đề cao tính sáng tạo nên văn phòng làm việc của Eway được bố trí và thiết kế khá đặc biệt, ngược lại, ở những chi nhánh miền nam, Eway chỉ sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo hcm để tiết kiệm tối đa. Ngoài bộ phận kế toán làm việc trong không gian truyền thống như các doanh nghiệp khác, các bộ phận của Eway không bị ngăn cách bởi những bước tường cố định. Văn phòng có trang bị khu vực chơi game, bida, bi lắc, khu vực ăn, ngủ cho nhân viên.

"Eway sau 6 năm đã kiếm được không ít lợi nhuận tích lũy. Từ 2 năm trước, chúng tôi đã có ý tưởng làm sản phẩm edoctor nhưng vẫn chưa thực hiện được vì khả năng về công nghệ chưa đủ cũng như chưa có nguồn tiền đủ lớn. Nay tôi giao lại cho anh em công ty và tách ra làm edoctor. Đi vào hoạt động được 8 tháng, tôi quyết định phải cải tổ, từ 48 người tôi giảm xuống còn 8 người, sau 2 tháng, doanh thu nhóm 8 người còn nhiều hơn 48 người. Tôi tin đây là cuộc chiến đấu rất dài nhưng sẽ đem lại giá trị cho nhiều người, đồng thời sẽ được tưởng thưởng vì có thể kiếm được rất nhiều tiền”, Đặng Công Nguyên tâm sự.

 

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY