Những lí do làm quan hệ mentor - startup trở nên căng thằng

Một mentor (người cố vấn – đồng hành) thường được xem là vô giá trong thế giới khởi nghiệp. Các mentor đóng vai trò quan trọng giúp doanh nhân khởi nghiệp.

Nếu công việc cố vấn – đồng hành (mentoring) diễn ra tốt đẹp thì mối quan hệ này sẽ mở rộng đến các công việc kinh doanh khác và có thể tiếp tục như một tình bạn gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, có những trường hợp, mọi thứ không diễn ra suôn sẻ như thế. Có vài yếu tố sau đây có thể dự báo trước một mối quan hệ “thầy – trò”, một cuộc đồng hành không thành công.

văn phòng ảo giá rẻ

Không có sự tương tác liên tục

Carlo Valencia - đồng sáng lập của startup PH Mentorship chia sẻ “Tôi đơn giản là gặp và kể với họ về tình huống khó khăn của tôi và nhờ họ cho lời khuyên. Tôi ghi nhận và hứa sẽ làm thế này thế nọ. Sau đó, tôi trở lại với công việc của mình và cả một mớ việc gấp xảy đến và thế là tôi quên luôn lời khuyên đó”. Anh thấy tiếc là mình đã không tận dụng được hết những kinh nghiệm này và đây cũng là một phần lý do vì sao anh đã sáng lập một tổ chức đồng hành với các doanh nhân khởi nghiệp. Mentoring nên là mối quan hệ hai chiều và bao gồm những chiến lược giúp cho mối quan hệ gặt hái thành quả.

Thiếu sức thu hút lẫn nhau

Những tiêu chuẩn thông thường để các nhà sáng lập và mentor (người đồng hành) là: ngành nghề, xuất thân và quê quán. “Chúng tôi tạo điều kiện để giới thiệu hai bên với nhau và chúng tôi quan sát xem liệu các nhà sáng lập và các mentor có thích hợp nhau không”, Deniau nói. Thường thì không cần chờ quá lâu, chỉ sau một đến hai cuộc gặp thì có thể biết là cả hai có “hút” nhau không.

cho thuê văn phòng ảo trọn gói

Có sự khác nhau trong cách suy nghĩ

Carlo Valencia cho biết anh không thích một mentor cứ tuôn ra những thứ lý thuyết mà anh chỉ cần đọc hoặc nghe đâu đó. “Tôi thích một mentor có thể đưa ra cho tôi những câu hỏi bởi vì chính anh/chị ấy đã từng trải qua cùng một vấn đề”. “Nếu chúng tôi vẫn cảm thấy rằng định hướng mà chúng tôi đang tư vấn là sự chọn lựa tốt hơn, trong khi nhà sáng lập lại muốn đi theo hướng khác, chúng tôi sẽ khuyên họ thử theo hướng mà mình muốn nhưng theo dõi kỹ với các số liệu chính xác. Ngay từ cuộc gặp đầu tiên, hai bên nên thảo luận về các mục tiêu và trách nhiệm, bao gồm cả cam kết về thời gian, nhiệm vụ và việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

cho thuê văn phòng ảo hcm

Không thống nhất về môi trường làm việc

Vấn đề này thường thấy đối với những mentoring và startup ở những khu vực khác nhau, họ thường không thống nhất về vị trí, nơi đăng kí kinh doanh cũng như cách bố trí văn phòng của họ. Cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trọn gói, chỉ cần một địa chỉ để đăng kí và sau đó cả mentor và startup đều có thể làm việc ở bất cứ đâu mà họ muốn. Ví dụ như bạn đang ở Hồ Chí Minh và đối tác bạn ở Hà Nội, 2 bạn chỉ cần sử dụng văn phòng ảo giá rẻ như dịch vụ cho thuê văn phòng ảo hcm để đăng kí kinh doanh, là đã có thể bắt đầu dự án khởi nghiệp của mình ở 2 nơi khác nhau.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY