Nơi trồng Xà lách xong thủy canh duy nhất tại xứ sở rau Đà lạt

Tại Đà Lạt hơn 2 năm nay với 20 giống rau xà lách khác nhau, nhưng riêng xà lách xoong thì hiện chỉ có tại vườn của anh Tô Quang Dũng- người khởi nghiệp thành công mô hình rau xà lách xoong thủy canh .

Theo anh Dũng người trồng rau xà lách thủy canh duy nhất tại Đà lạt, xà lách xoong là loại rau phổ biến khắp vùng miền cả nước và được người dùng phổ biến cho mỗi bữa ăn gia đình việt. Tuy nhiên, rau xà lách xoong bán ở trên thị trường chưa có khái niệm sạch, hầu hết khi mua về người tiêu dùng phải cắt bỏ đi 50% và phải ngâm muối trước khi nấu vì rau được trồng ở đầm lầy hoặc bãi sình. Khi bước vào lĩnh vực trồng rau thủy canh công nghệ châu Âu, anh Dũng nhận thấy các vườn rau đã sở hữu 20 loại rau xà lách và nguồn giống đều xuất xứ từ Hà làn nhưng lại không có giống xà lách xoong.

 Anh Dũng đã dành 50m2 đất trong nhà kính được đầu tư đầy đủ thiết bị để trồng xà lách xoong thủy canh. Lúc đầu anh thử nghiệm bằng việc ra chợ mua những bó xà lách xoong tươi nhất mang về cắt phần thân khoẻ mạnh cấy vào ly nhựa có ít giá thể và cho lên giàn canh tác theo qui trình thuỷ canh như 20 loại xà lách giống nhập từ Hà Lan có trong vườn của mình. Kết quả không như ý muốn vì nhiều thân bị thối, số sống được cho sản lượng không đáng kể và nấm bệnh nhiều, trong khi qui trình canh tác thuỷ canh không cho phép phun xịt các loại thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Không từ bỏ, anh Dũng  miệt mài vào các trang mạng tìm thông tin về cây xà lách xoong trồng thuỷ canh ở nước ngoài. Cơ duyên, năm trước anh có việc đi nước ngoài và tìm được nguồn giống xà lách xoong của Italy. Khi đưa vào canh tác thử nghiệm, xà lách xoong giống này phát triển rất tốt, chỉ có chế độ hoà phân trong nước có khác đôi chút với dòng xà lách Hà Lan. Cách đây 6 tháng, chủ trang trại này mạnh dạn đưa 1.000m2 trong tổng số 5.000m2 đang canh tác rau thuỷ canh sang trồng xà lách xoong. Và kết quả là sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường, mỗi ngày vườn xà lách xoong của anh Dũng thu hoạch 100kg với giá bán tại trang trại là 35.000 đồng một kg, nhỉnh hơn giá các loại xà lách Hà Lan, trong khi sản lượng ngang bằng. Hiện nay xà lách xoong giống Ý của anh Dũng được các nhà hàng, cửa hàng rau sạch Đà Lạt tiêu thụ 50 kg một ngày, số còn lại được tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị. Từ 6 tháng nay, doanh thu của 1.000m2 xà lách xoong đều đặn cho doanh thu 100 triệu đồng mỗi tháng.

xa-lach-2.jpg

 Nếu một đợt trồng xà lách các loại giống Hà Lan mất 30 ngày, mật độ trồng 21.000 cây trên 1.000m2, và giống tính bằng từng hạt tốn trên 7 triệu đồng, thì hạt giống xà lách xoong lại nhỏ li ti và được tính theo gram nên rất lợi và giá cũng rẻ hơn nhiều. Sau mỗi đợt trồng xà lách thuỷ canh thông thường, nhà vườn phải bỏ hết giá thể trong ly, vệ sinh ly nhựa trồng cây và máng dẫn nước, sau đó lại tiếp tục cho giá thể vào ly để trồng đợt mới. Riêng với cây xà lách xoong, đợt gieo hạt đầu tiên mỗi ly nhựa có cả chục cây con trong đó, bởi hạt giống quá nhỏ không thể rắc từng hạt vào ly.

Nhân công bắt đầu công đoạn tách bớt cây giống qua các ly nhựa khác nhau. Để cây xà lách xoong phát triển cao tới khoảng 3cm , mật độ khoảng 5-6 cây/1 ly. Sau 30 ngày, xà lách xoong đạt chiều cao 30cm là có thể thu hoạch. Ngoài yếu tố sạch thì xà lách xoong thuỷ canh xanh đều từ gốc tới ngọn, không phải nhặt bỏ lá hư, thân mềm và dòn. Sau mỗi lần thu hoạch, các mầm non mới phát triển rất nhanh nên sau 20 ngày lại tiếp tục cắt đợt 2 và liên tục như thế đến hết đợt thứ tư mới thay giống cho lần kế tiếp.

148731604128373-xoong.jpg

"Xà lách xoong sau 90 ngày mới phải thay hạt giống và giá thể cũng như vệ sinh ly nhựa, máng nước. Trong khi cùng thời gian thì các giống xà lách Hà Lan đã phải đầu tư 3 lần giống cùng các qui trình khác", anh Dũng nói.

Từ sau dịp Tết Nguyên đán, trang trại rau thuỷ canh Anh Dũng đã xuất thử hơn 5 tấn sản phẩm sang thị trường Hàn Quốc bằng đường tàu biển, trong đó có mặt hàng xà lách xoong. Để có thể phát triển thương hiệu sản phẩm của mình anh Dũng đã tìm đến dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trọn gói để hỗ trợ mình trong việc thành lập công ty và phát triển thương hiệu rau xà lách xoong. Anh cũng đã lên mạng tìm tòi nghiên cứu về dịch vụ cho thuê văn phòng ảo hcm, văn phòng ảo giá rẻ trước khi tìm đến Startup office để khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình quốc tế.

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY