Sai lầm quản trị nhân sự khiến các doanh nghiệp mau sụp đổ

Hầu hết các doanh nghiệp phá sản sau 5 năm đầu hoạt động. Dưới đây là một số lưu ý về quản trị nhân sự giai đoạn khởi nghiệp các doanh nghiệp cần chú ý.

văn phòng ảo

Không phân rõ vai trò giữa các nhà đồng sáng lập

Nhiều người lựa chọn cùng nhau khởi nghiệp. Khởi nghiệp theo nhóm giúp các chủ doanh nghiệp cùng nhau triển khai ý tưởng, phát huy thế mạnh của nhau, huy động nguồn lực của nhau và chia sẻ rủi ro.Tuy nhiên, rủi ro lại đến từ các mâu thuẫn giữa các nhà đồng sáng lập doanh nghiệp bởi sự khác biệt về quan điểm, tranh chấp về lợi ích và không quản trị được doanh nghiêp. Các nhà đồng sáng lập cần thỏa thuận với nhau ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp về phương thức quản lý của doanh nghiệp trong những giai đoạn tiếp theo.

văn phòng ảo

“Chảy máu” nhân tài trong doanh nghiệp

Trong giai đoạn khởi nghiệp thường thiếu nguồn lực nên khó thu hút nhân tài. Do đó, doanh nghiệp có xu hướng sai lầm là thuê và sử dụng nhân lực có mức tiền lương thấp, năng lực đôi khi chưa đáp ứng được yêu cầu và nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Thu hút nhân tài là chìa khóa giúp quá trình khởi nghiệp thành công. Nhưng để thu hút được nhân tài, hai yếu tố chi phối khả năng thu hút người tài đó là:

  • Bản thân chủ doanh nghiệp không đủ năng lực để sử dụng nhân tài. Khi tầm nhìn của chủ doanh nghiệp còn hẹp, thì doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút được nhân tài.
  • Sự hấp dẫn của ý tưởng và dự án khởi nghiệp. Khi ý tưởng và dự án khởi nghiệp tốt, tiềm năng cao, đó là chìa khóa để thu hút nhân tài. Ngược lại, rất khó thu hút người tài về tham gia doanh nghiệp khởi nghiệp mà họ không đánh giá tốt về tương lai của doanh nghiệp

văn phòng ảo

Thiếu quan tâm đến văn hóa làm việc trong công ty

Hầu hết các công ty mới thành lập thường xử lý vấn đề theo sự vụ và cảm tính. Thiếu quan tâm đến xây dựng hệ thống quản trị nhân sự, thường kéo theo là sự phân cấp, phân quyền yếu, khó phát triển được đội ngũ cán bộ cấp trung giỏi, tỷ lệ nghỉ việc cao… Đặc biệt, các vấn đề thường phát sinh liên quan đến hợp đồng lao động, nghỉ việc, vi phạm sở hữu trí tuệ, mất bí quyết kinh doanh do nhân viên nghỉ việc…Chủ doanh nghiệp là nên quan tâm sử dụng các phần mềm quản trị, minh bạch, đúng pháp luật, thu hút, sử dụng và phát triển được nhân sự.

Hãy theo dõi Startup Office - van phong ao, van phong ao quan 1van phong ao tphcm để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích để quản lý doanh nghiệp của bạn thật hiệu quả nhé!

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may tui vai bo | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY