Sôi động hoạt động cho thuê văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh năm 2017

Qua quá trình khảo sát về mục tiêu của các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2017 thì lợi suất đầu tư cho các tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa tại TP Hồ Chí Minh đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua. Các nhà đầu tư đang chú trọng tìm kiếm lợi nhuận cho thuê tốt thay vì kỳ vọng tăng giá trị tài sản.

Phân khúc văn phòng cho thuê trên thị trường bất động sản đang phát triển nở rộ do mức lợi suất đầu tư cao hơn 3-4% so với lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và cao nhất trong số 21 thành phố trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thị trường TP Hồ Chí Minh không có nguồn cung mới nào cho văn phòng hạng A, và chỉ có một nguồn cung mới cho hạng B là tòa nhà Viettel Complex ở quận 10 vào đầu năm 2017. Hầu hết các khách thuê đều đến từ ngành công nghệ thông tin (CNTT) và phần mềm với các yêu cầu trên 1.000 m2/ đơn vị. 

Trong 2 quý đầu năm, các hoạt động cho thuê diễn ra sôi nổi và diện tích thực thuê được ghi nhận tích cực. Tuy nhiên  mức giá chào thuê cho cả hai hạng A và B đều giảm so với quý trước, nhưng lại tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, giá chào thuê cho hạng A là 36,3 USD/m2/tháng, tăng 1,7% so với năm ngoái nhưng lại giảm 1,7% so với quý trước. Trong khi đó, hạng B lại có giá thuê 21 USD/m2/tháng, tăng 6,1% so với năm ngoái, nhưng lại giảm 4,0% so với quý trước. 

Việc giảm giá nhẹ lúc này là phương thức thu hút khách hàng, giúp lấp đầy hoàn toàn các tòa nhà đang có trước khi các nguồn cung mới được dự báo sẽ gia nhập thị trường vào nửa cuối năm 2017. Hạng A ghi nhận tỷ lệ trống ở mức 5,3% giảm 1,1 điểm phần trăm so với quý trước và tăng nhẹ ở mức 1,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Hạng B ghi nhận tỷ lệ trống ở 4,0%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với năm ngoái và 1,4 điểm phần trăm so với quý trước. Hạng B có tỷ lệ trống tăng so với cùng kỳ năm ngoái do sự xuất hiện của hai nguồn cung mới của Viettel Complex trong quý này và tòa nhà Sài Gòn Giải Phóng từ quý trước vẫn chưa được lấp đầy hoàn toàn. 

Sôi động hoạt động cho thuê văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh năm 2017

Viettel Complex xuất hiện góp mặt vào thị trường văn phòng cho thuê sôi nổi

Xu hướng của khách thuê chủ yếu 

Nhóm khách hàng ở các ngành sản xuất, bất động sản và truyền thông tăng trưởng trở lại với tỷ trọng lần lượt 19%, 24% và 10% trên tổng yêu cầu. Các hoạt động cho thuê mới chiếm tỷ trọng 21%, tăng mạnh so với 9% của quý trước với nguồn cầu chủ yếu đến từ ngành bất động sản (chiếm đến 55% trên tổng các yêu cầu cho thuê mới). Các yêu cầu cho thuê các mặt sàn lớn đang ngày càng tăng với diện tích cho thuê được ưa chuộng nhất nằm trong khoảng 300 - 700 m2, trong khi yêu cầu cho các diện tích 700 m2 hoặc lớn hơn vẫn ổn định. 

Các chuyên gia khi bình luận về triển vọng thị trường văn phòng cho thuê cho biết cả chủ đầu tư lẫn khách thuê đều đang có cơ hội tốt khi số lượng nguồn cung mới với chất lượng cao đang tiếp tục đổ bộ vào thị trường trong nửa cuối năm 2017. Tuy nhiên, các tháng tiếp theo của năm 2017, tỷ lệ thực thuê dự kiến sẽ chậm lại do nguồn cung mới cần có thời gian để được hấp thụ dần. 

Sự phát triển ra các quận vùng ven tiếp tục là một xu thế khi các khách thuê ngày càng có nhiều sự lựa chọn xét cả về góc độ giá thuê cạnh tranh hơn so với giá của khu trung tâm Quận 1 đi cùng với đó là lợi thế về mặt sàn lớn như: hệ thống văn phòng quận 5, Phú Nhuận…Các dự án tự khai thác - sử dụng - cho thuê ngoài đang dần trở thành một xu hướng nổi bật cho năm 2017. Các nhà đầu tư nước ngoài để mắt đến thị trường bất động sản của Việt Nam đánh giá cao cơ hội từ phân khúc thị trường văn phòng. Những quy định khắt khe trong việc đầu tư đang được nới lỏng càng gia tăng hấp lực, tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nước ngoài nên kết hợp với các chủ đầu tư trong nước để cùng hợp tác phát triển.

Sôi động hoạt động cho thuê văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh năm 2017
Thị trường văn phòng cho thuê đang là mảnh đất hút khách đầu tư nước ngoài

Tag từ khóa: ban may phat dien cu | may lanh noi dia nhat | xuong may dong phuc | lắp máy lạnh tại nhà | doanh nghiệp may đồng phục, sửa bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu thông minh, sửa nắp bồn cầu cảm ứng, sửa nắp bồn cầu thông minh, laptop cu, ban laptop cu, thu mua iphone cu, thu mua iphone, thu mua ipad cu, thu mua ipad, thu mua laptop cu, cho thue may lanh, nhac cho ba bau, nhạc cho trẻ

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY